Có sai sót trong quản lý công viên 'Con Đường Dừa' Bến Tre - 25/06/2016

Gian hàng tintuc
Lê Thị Trang
tintuc@w3d.vn
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

UBND thành phố Bến Tre thừa nhận sai sót trong việc quản lý quán cà phê trúng thầu ở công viên Cái Cối, sau khi có phản ánh của Báo Điện tử Người Đưa tin.

Xem thêm tin:

Tin tức từ email: vanphongmiennam@nguoiduatin.vn phía Nam của Báo điện tử Người Đưa Tin cung cấp, phóng viên của báo đã được cử về quê hương xứ dừa để ghi nhận thực tế và đã có phản ánh trên chuyên mục thời sự, xã hội bài “Chuyện lạ Bến Tre, gần cả công viên biến thành quán cà phê!”, đăng ngày 2/6 vừa qua.

Theo đó, nội dung bài viết phản ánh thông tin hoạt tình trạng quản lý, khai thác quán cà phê Làng Văn - “Không gian Dừa” (Con đường Dừa) nằm trong diện tích công viên Cái Cối ở dốc cầu Bến Tre, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre.

Có sai sót trong quản lý công viên 'Con Đường Dừa' Bến Tre - Ảnh 1

UBND TP.Bến Tre đã có một buổi họp báo ngày 22/6 phản hồi cho báo chí về công viên"Con đường Dừa"

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP.Bến Tre Cao Thành Hiếu đã ghi nhận ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng của báo Người Đưa Tin và cũng thừa nhận có sai sót trong quản lý đối với công viên “Con đường Dừa”, đồng thời cũng cung cấp một số thông tin mang tính minh bạch.Tiếp nhận thông tin từ báo Người Đưa Tin phản ánh và tinh thần cầu thị, ghi nhận và thông tin rõ về vụ việc, UBND TP.Bến Tre đã có công văn số 1541, ngày 9/6, gửi đến báo thông tin phản hồi và ngày 22/6, thành phố cũng đã có một buổi họp báo công khai thông tin rộng rãi đến các báo đài Trung ương và địa phương.

Về nội dung phản ánh “vào công viên chơi bị xua đuổi nếu không gọi đồ uống!”, phía thành phố xin ghi nhận sự phản ánh và sẽ trao đổi với đơn vị quản lý, khai thác quán cà phê “Không gian Dừa”, đồng thời yêu cầu chấn chỉnh và đảm bảo sẽ không xảy ra bất kỳ trường hợp tương tự trong thời gian sắp tới.

Con đường Dừa hợp pháp hóa thành quán cà phê?”, vấn đề kinh doanh nước giải khát nói chung, cà phê nói riêng là một trong cái loại hình hoạt động phù hợp với phương án quản lý, khai thác quán “Không gian Dừa” đã được phê duyệt tại quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 21/5/2015.

Đồng thời, phương án kinh doanh được kêu gọi trên hình thức vốn đầu tư xã hội hóa và có đấu thầu, công khai. Việc triển khai phương khai án này cũng nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị kiến trúc, mỹ quan sự kiện lễ hội “Con đường Đừa” diễn ra hàng năm và tạo nên một điểm đến cho du khách đến du lịch tham quan tại Bến Tre và thành phố có thêm nguồn thu.

“…hầu như toàn bộ diện tích công viên Cái Cối đều đã được quán cà phê – Làng Văn sử dụng làm nơi buôn bán…”, theo UBND TP.Bến Tre qua kiểm tra các vị trí kinh doanh của đơn vị khai thác đúng theo quy định của phương pháp quản lý công viên, diện tích kinh doanh quán phê cũng bị hạn chế trong khu vực nhất định.

Tuy nhiên vẫn còn một số vị trí bày bàn ghế bán nước làm ảnh hưởng lối đi công cộng. UBND TP.Bến Tre đã chỉ đạo Phòng quản lý đô thị thành phố kiểm tra nhắc nhở đơn vị quản lý, khai thác chấn chỉnh. Đảm bảo không gian quán cà phê được bố trí hợp lý trong khuôn viên, phần còn lại là khoảng không gian công cộng dành phục vụ mọi người.

Chủ quán cà phê không phải “cháu của Phó Chủ tịch tỉnh”

Để đảm bảo tính khách quan cho việc lựa chọn nhà thầu, UBND TP.Bến Tre đã thành lập Hội đồng xét thầu và tiến hành rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngày 28/5/2015, Hội đồng xét thầu đã mở thầu của 3 đơn vị dự thầu gồm: Công ty CP Công trình đô thị Bến Tre, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bến Tre và Công ty TNHH MTV ĐT và SXTM Kiến Phát. Kết quả xét thầu, Công ty Kiến Phát do kiến trúc sư Đoàn Hùng Cường làm giám đốc, trúng thầu.

Có sai sót trong quản lý công viên 'Con Đường Dừa' Bến Tre - Ảnh 2

Cà phê Làng Văn - "Không Gian Dừa" hiện hữu trong công viên Cái Côi vấp phải phản ứng của người dân

Được biết, ý tưởng phát triển công viên “Con đường Dừa” cũng được ông Cường ấp ủ và có nhiều tâm huyết đầu tư và cũng được thành phố kêu gọi thực hiện bằng vốn xã hội hóa (khoảng 3,6 tỷ đồng).Ông Cường là nhà doanh nghiệp độc lập và không có người thân ở UBND tỉnh. UBND TP.Bến Tre cũng đã cung cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp Kiến Phát với mã số 1300977831 do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh cấp cho báo Người Đưa Tin.

Theo thiết kế, con đường có chiều dài 400m, với tổng diện tích 14.000m2, Năm 2015, sự này đã diện ra với 3 hạng mục chính: khu trung tâm có tiêu đề “Dừa mãi đơm bông”; 2 hạng mục còn lại là “Một thoáng quê Dừa” và “Quê Dừa ngày mới”…Những hình ảnh sắp đặt nghệ thuật này khiến du khách thưởng ngoạn dễ dàng bắt gặp lại sự quen thuộc của hình ảnh thân thương của quê nhà với cây dừa và khát vọng vươn lên của bao thế hệ người Bến Tre từ ngàn xưa cho đến bây giờ.

UBND TP.Bến Tre sẽ trao đổi với đơn vị trúng thầu quản lý khai thác nhằm khắc phục những thiếu sót yếu kém trong thời gian qua nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng như đã quy định trong hợp đồng, đảm bảo giữ gìn vệ sinh trật tự trong khu vực.

Mỹ Linh

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/co-sai-sot-trong-quan-ly-cong-vien-con-duong-dua-ben-tre-a246844.html

Chữ kí của thành viên

Facebook like